TIN TỨC THỊ TRƯỜNG

Tư vấn cách làm giò chả gia đình


Hướng dẫn cách tự làm giò chả tại gia đình.

 

 

HƯỚNG DẪN CÁCH TỰ LÀM GIÒ CHẢ TẠI GIA ĐÌNH

Nguyên liệu:

1. Thịt lợn ( gà, bò) 500gr

Quy cách: thịt nạc (thăn, đùi) mới, có thể thêm chút mỡ cho mềm (500gr nạc -50gr mỡ). Thịt gà có thể mua thịt đùi, lườn về lọc bỏ da, hoặc mua thịt đùi đã lọc (thịt đông lạnh có thể làm được, nhưng bớt ngon )

2. Gia vị: mỗi thứ một tí (tỉ lệ xem phần cách làm)

Nước mắm, đường, muối, tiêu (hoặc bột canh, bột nêm, mì chính nếu thích). Riêng giò gà có thể cho nấm hương, giò bò cho tỏi băm và dầu hào (dầu hào cho vào giò bò rất thêm ngon, cái này chưa ai làm, trừ nhà nàng ).

3. Bột năng

4. Bột nổi 

Chú ý: Vì thiếu thứ bột dở hơi này mà nàng làm hỏng giò mất 5 lần. Ai mà làm giò bằng máy xay thịt không cần bột này thì bảo nàng, nàng vác sách đến gọi làm sư phụ học nghề luôn. 

5. Khác:  Dầu ăn, nước đá lạnh

Cách làm giò gà, giò bò, giò lụa giống nhau gần như là 99%, chỉ khác khi nêm gia vị)

Giò lụa nêm mắm, muối (bột nêm, bột canh, mì chính nếu thích),  chút tiêu trắng và đường

Giò bò nêm tỏi bằm, tiêu đen (trắng), dầu hào (theo cách của nàng)

Giò gà nên như giò lụa, nhưng khi thành giò sống thì thêm  chút nấm hương thái chỉ nhỏ trộn vào giò sống trước khi gói.

 

Dưới đây là cách làm giò gà nấm hương của nhà nàng (thường làm giò gà như giò lụa, không cho nấm hương, nên ai thích nấm hương thì cho, không thì là giò gà Lụa nhé) 

 

Cách làm

Bước 1: Ướp thịt: ướp 500gr thịt với nước gia vị theo tỉ lệ như sau

2 thìa dùng ăn soup/canh Nước mắm (loại ngon, không mặn quá ăn giò sẽ nồng mùi mắm. Nhà nàng dùng Chin-su)

1/2 thìa cafe muối (bột canh, bột nêm … nàng sợ hóa chất nên chỉ cho muối)

1/2 thìa cafe tiêu trắng (giò lụa giò gà nên cho tiêu trắng, sản phầm giò sẽ có mùi thơm vị cay của tiêu mà không bị mất mỹ quan. Ai không thích ăn mùi tiêu thì bỏ công đoạn này)

1/2 thìa cafe đường (chị bạn mình bảo cho đường vào ngọt lợ không ngon , nhà mình thì chuyên cho chút xíu đường khi nấu thịt, thịt nấu xong hông hề ngọt vị đường mà làm thịt ngon hơn, tác dụng của đường nếu cho vừa đủ là làm cho thịt có độ mềm và tăng vị ngọt tự nhiên của thịt)

1 thìa soup đầy bột năng (bột khoai mì (sắn), bột khoai, mình thường cho bột ngô)

1/2 thìa cafe bột nổi (cái này không có là khó có giò ăn lắm đó)

Tất cả gia vị ướp vào thịt trộn đều để thịt nghỉ 10′ cho vào ngăn đá 2-3 tiếng or hơn tùy loại tủ (khi nào thịt đông lạnh , có lớp đá mỏng bên ngoài là ok)

 

Bước 2: Xay thịt (bước này quyết định chất lượng giò giòn mịn, hay khô và bở nhé)

Xay lần 1: Khi thịt ướp để tủ lạnh xong, đem ra xay (thường chia thịt ra thành hai phần để xay tùy theo dung tích và công suất máy). Máy nhà mình loại 1.8L, 400W nàng chia 500gr thịt này làm hai phần.

Kĩ thuật xay: không xay liên tục, khoảng 10-15 giây dừng máy xem thịt và lưỡi dao vẫn còn lạnh là ok (nếu lưỡi dao nóng tức là ………. hỏng roài). Lặp lại 3 lần như vậy lại cho thịt vào hộp cất ngăn đá  (theo máy của nhà mình).

Trong lúc xay cho thêm ít nước đá lạnh (1 thìa soup) và một chút dầu ăn (1/2 thìa suop or 1 thìa cafe)

Xay xong lại cho hộp cất tủ đá khoảng 1-2 tiếng (tùy loại tủ)

Xay lần 2: chia thịt làm hai lần và xay như lần 1 (lần này nên dùng tốc độ cao, xay 10s lại dừng xem thịt và lưỡi dao)

Nếu là thịt gà thì xay lần 2 là thành giò sống rồi. Còn thịt bò nàng thường xay 3 lần, thịt lợn thì tuy chất lượng thịt có lần xay 2 lần, có hôm xay 3 lần mới thành giò sống (nếu xay lần hai mà chưa thành giò sống thì lại để trong ngăn đá chờ khoàng 1h rồi xây tiếp). Xay đến khi thịt vừa mịn như hình dưới là ok (nếu mịn quá giò sẽ bị bở, còn nếu chưa mịn thì không thành giò). Cảm quan là thịt không nhìn thấy thớ, mịn, màu trắng hồng, khi lấy khỏi máy thịt dai, quện, dính. Giống y chang giò sống nhà mình (thậm chí lúc quyết còn dai và dính hơn)

 

Giò sống (đầy là hình giò sống của giò lụa từ hồi đầu khi mới làm giò, hôm trước làm nhiều quá không kịp chụp ảnh hình giò gà)

 

Bước 3: cho nấm hương thái chỉ và Trộn giò (mọi người nói công đoạn trộn giò này làm giò dai và giòn hơn, nàng chưa kiểm chứng nhưng thường xay thịt xong nàng cũng dùng thìa trộn giò theo một chiều, khoảng 5′, như vậy thịt giò sống sẽ dẻo hơn, và giàm thiểu các lỗ khí trong giò khi luộc xong)

Vì nàng làm giò gà nấm hương nên nàng phải trộn giò, vì bây giò mới là lúc cho nấm hương đã thái chỉ vào.

Cách trộn giò : dùng thìa cán dài trộn giò theo một chiều, khoảng 5s-10.phut (thường nàng trộn 5s, để lâu sợ khô). Nếu ai có máy trộn bột có thể dùng máy để trộn (nhưng công đoạn trộn có hay không cũng không ảnh hướng tới chất lượng giò là mấy)

Chú ý: Nếu ai muốn thêm công đoạn trộn giò, thì có thể chờ đến bây giò mới cho bột năng và bột nở cũng ok. cứ cho bột vào rồi trộn đến khi bột trộn đều vào giò là ok.

 

Bước 4: Gói giò và luộc

Trong lúc trộn giò bắc nồi lên bếp đun trước, cho một chút giò sống viên tròn vào luộc ăn thử gia vị đã nêm vừa chưa . Nếu thích ăn giò sống thì bớt lại một ít để tủ lạnh ăn dần.

Gói giò: Cho giò vào giấy wrap (giấy nilon bọc thức ăn), mục đích để gói định hình cây giò. Cho giò sống vào cuộn tròn, nén đều và chắc giò (nén vừa phải không cần chắc quá vì giò còn nở trong quá trình luộc).

Tạo hình giò xong bỏ giấy wrap và cho lên lá chuối gói lại (không kiếm được lá chuối, nàng dùng giấy chuyên dùng lót vỉ hấp, hoặc nếu giấy wrap là loại đùng được trong lò vi sóng thì cử để nguyên cũng được), bên ngoài dùng giấy bạc (loại vẫn dùng để nướng thịt ấy) bọc bên ngoài. Nếu ai có lá chuối đủ nhiều để gói giò thì khỏi cần giấy bạc bọc ngoài nữa.

Với 500gram có thể gói thành 1 or 2 cây giò, tùy thích.

Luộc giò: Gói xong giò cho lên vỉ hấp (hoặc cho thẳng vào nồi luộc) khoảng 45-50phút hấp luộc khoảng 30-40phut) cho lượng giò 500gr .Nàng thử cả hai cách, nhưng nàng thấy hấp giò có vẻ ngọt hơn

Thành phẩm

Đây là giò gà nấm hương. Nấm hương hơi ít, nhưng thấy giò mịn, ngọt và ngon hơn giò lụa.

 

Đây là giò lụa gói giấy bạc (bên ngoài màu trắng đẹp hơn, tất nhiên gói giấy bạc giò sẽ không được trắng muốt như gói là chuối)

 

 Gio cha ngon

Cách làm chả: như làm giò lụa, nhưng có thêm nhiều thịt mỡ (tỉ lệ 400gr nạc -100 mỡ or nhiều mỡ hơn tùy), sau khi hấp or luộc qua (khoảng 15/10p) đem ra để nguội rồi bỏ vỏ cho vào chảo mỡ nóng (vừa nóng già, không nên nóng qua chiên không đẹp và đều). chiên đều mặt giò thành màu vàng đậm chút là được.

 

Có rất nhiều loại máy làm giò chả hợp lý, các bạn có thể tham khảo tại địa chỉ 

Xưởng DN&TM Điện Máy Hải Nam THANH HÓA
TK: 0104452901
Ngân hàng Đông Á chi nhánh Thanh Hóa
Địa chỉ: 79 Lê hồng phong , ba đình , Tp.Thanh Hóa
Chuyên bán buôn ,lẻ & sửa chữa phụ kiện máy móc công-nông nghiệp..
Quý khách quan tâm xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ như sau
Mr : Nguyễn Công Nam
DĐ : 0934.468.222
ĐT : 0373.852.933
Email: htnam.enter@gmail.com

Xưởng DN&TM Điện Máy Hải Nam THANH HÓA

TK: 0104452901
Ngân hàng Đông Á chi nhánh Thanh Hóa
Địa chỉ: 79 Lê hồng phong , ba đình , Tp.Thanh Hóa
Chuyên bán buôn , bán lẻ máy

UY TÍN - CHẤT LƯỢNG - GIÁ THÀNH
" TỐT " " TỐT " " TỐT "

Trang chủ >>>

TIN TỨC THỊ TRƯỜNG

Cách pha chế nước mía ngon tuyệt

Cách pha chế nước mía ngon tuyệt


Từ lâu nay, nước mía luôn là loại thức uống thơm ngon thích hợp cho tất cả mọi người, mọi lứa tuổi. Ban đầu người ta chỉ biết ép mía bằng phương pháp thủ công, rồi ép mía bằng máy ép mía thông thường, đến ngày nay người ta đã biết ứng dụng công nghệ hiện đại vào việc máy ép mía siêu sạch
 

Xem thêm >>>
Cách làm nem chua Thanh Hóa chi tiết kèm hình ảnh

Cách làm nem chua Thanh Hóa chi tiết kèm hình ảnh

 Làm nem chua không khó nhưng làm nem chua ngon thật sự rất khó. Không đơn giản mà Thanh Hóa nổi tiếng với đặc sản nem chua Công đoạn  làm nem chua  cũng được thực hiện cẩn thận, chăm chút: lá chuối rửa sạch cắt vừa đủ gói, một chút lá sung, lá đinh lăng hay lá ổi thái nhỏ xếp vào trước sau đó cho thịt lên trên rồi cuộn lại thật chặt. Tùy thuộc vào thời điểm ăn của khách hàng mà Nem được ủ chín vừa tới để mang lại hương vị tươi ngon nhất.

Nem Chua tự làm nơi đây mang hương vị tổng hợp hòa quyện giữa vị thơm ngon béo ngậy của thịt, sự lên men của lá ổi, lá sung, lá đinh lăng để ủ chín tạo mùi vị chua, vị đậm đà của gia vị …Vì thế miếng nem chín phải có màu hồng tươi, cầm chắc tay, khi thưởng thức có vị ngậy, giòn, thơm mùi thịt và hương vị bùi bùi của các loại lá. Khi ăn nên kèm với dưa chuột hay củ đậu để món ăn thêm hấp dẫn.

Xem thêm >>>
Dich Vụ Bảo Hành & Sửa Chữa

Bạn Băn khoăn khi mua máy  tại các đại lí không có bảo hành hoặc dịch vụ bảo hành quá lâu mất nhiều thời gian và công sức

...

Đến với Xưởng Hải Nam kinh nghiệm sửa chữa & bảo hành máy nhanh mà hiệu quả

Xem thêm >>>
Chuyên Vận Chuyển Máy Trên Toàn Quốc ( Xưởng Hải Nam )

Bạn muốn mua máy Hải Nam nhưng bận quá hoặc xa quá mà bạn ngại hoặc không đi được...???

Đến với Xưởng Hải Nam bạn hãy yên tâm khi mua hàng từ xa

 

 

Xem thêm >>>

QUẢNG CÁO